บทที่ 1

บทที่  1
บทนำ

ที่มาและความสำคัญของโครงงาน

           เนื่องจากฟาร์มไก่ตั้งอยู่ติดกับบ้านจัดสรรพบว่า กลิ่นของมูลไก่มีกลิ่นเหม็นส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบ้านจัดสรร คณะผู้จัดทำจึงสนใจที่จะศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหากลิ่นของมูลไก่ ให้มีกลิ่นน้อยลง โดยใช้สารธรรมชาติเพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ และรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน แล้วยังได้รับผลประโยชน์ทั้งสองฝ่ายโดยทางเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมี และไก่จะได้ไม่ต้องเสียสุขภาพ และตายด้วยสารเคมี ส่วนทางบ้านจัดสรรก็จะไม่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นมูลไก่อีก

แนวคิดในการทำโครงงาน

             คณะผู้จัดทำได้ศึกษาชนิดของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น ศึกษาอัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติที่เหมาะสม ศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติที่สามารถลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น จากการศึกษาการลดกลิ่นมูลไก่ด้วยสารธรรมชาติ คณะผู้จัดทำไดนำสารธรรมชาติมาเผยแพร่ให้แก่คุณครู นักเรียน ผู้ปกครอง ภารโรง และชุมชนเพื่อที่จะได้เป็นโครงงาน IS ที่เป็นลักษณะวิจัย นำไปใช้และพัฒนา (Research and Development)

จุดมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า

1.             เพื่อศึกษาชนิดของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดี
2.             เพื่อศึกษาอัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติที่เหมาะสม
3.             เพื่อศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น

สมมติฐาน

1.             ชนิดของสารธรรมชาติต่างกันมีผลต่อความสามารถในการลดกลิ่นมูลไก่ได้ต่างกัน
2.             อัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติต่างกันมีผลต่อประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่ได้ต่างกัน
3.             การเพิ่มประสิทธิภาพของของสารธรรมชาติสามารถลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น

ตัวแปรที่เกี่ยวข้อง

การทดลองที่ 1     ศึกษาชนิดของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดี
ตัวแปรต้น            ชนิดของสารธรรมชาติ
ตัวแปรตาม           ความสามารถในการลดกลิ่นมูลไก่
ตัวแปรควบคุม    ปริมาณสารธรรมชาติปริมาณมูลไก่  ระยะเวลาสถานที่

การทดลองที่ 2     ศึกษาอัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติที่เหมาะสม
ตัวแปรต้น            อัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติ
ตัวแปรตาม           ความสามารถในการลดกลิ่นมูลไก่
ตัวแปรควบคุม    ปริมาณสารธรรมชาติ ปริมาณมูลไก่ ระยะเวลา สถานที่

การทดลองที่ 3     ศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น
ตัวแปรต้น            การเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติ
ตัวแปรตาม           ความสามารถในการลดกลิ่นมูลไก่
ตัวแปรควบคุม    ปริมาณสารธรรมชาติ ปริมาณมูลไก่ ระยะเวลา สถานที่

ขอบเขตของการศึกษาค้นคว้า

1.             ชนิดของวัสดุที่ใช้ในการศึกษา คือ มะนาว ตะไคร้ มะกรูด
2.             ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลอง คือ  3  5  7  9  11 วัน
3.             ชนิดของวัสดุที่ใช้ในการศึกษา คือ น้ำมะกรูด น้ำมะนาว น้ำตะไคร้

นิยามเชิงปฏิบัติการ

                ประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่ หมายถึง เมื่อนำน้ำมะกรูด น้ำมะนาว น้ำตะไคร้ ไปใส่ในมูลไก่ในแต่ละโหล แล้วทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน พบว่าสามารถลดกลิ่นมูลไก่ได้ดี ปานกลาง และต่ำ
                อัตราส่วนปริมาณน้ำมะกรูดต่อปริมาณน้ำมะนาว หมายถึง เมื่อนำน้ำมะกรูดและน้ำมะนาวมาผสมในอัตราส่วน 1:1, 2:3 และ 2:1 แล้วทิ้งไว้ 3 วัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น