บทที่
4
ผลการศึกษาค้นคว้า
การทดลองที่ 1 ศึกษาชนิดของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดี
จากการทดลอง พบว่า
สารธรรมชาติที่มีผลต่อการลดกลิ่นมูลไก่มากที่สุด คือ น้ำมะกรูด
ตารางที่ 1 แสดงชนิดของสารธรรมชาติที่มีผลต่อการกดกลิ่นมูลไก่
ชนิดของสารธรรมชาติ
|
ค่า pH
|
ประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่
|
น้ำมะกรูด
|
6
|
ooo
|
น้ำมะนาว
|
2
|
oo
|
น้ำตะไคร้
|
6
|
o
|
หมายเหตุ ๐๐๐ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่สูง
๐๐
หมายถึง มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่ปานกลาง
๐ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่ต่ำ
กราฟที่ 1 แสดงชนิดของสารธรรมชาติที่มีผลต่อการกดกลิ่นมูลไก่
การทดลองที่
2
ศึกษาอัตราส่วนของมูลไก่ต่อบริเวณสารธรรมชาติ
จากการใช้อัตราส่วนมูลไก่: ปริมาณน้ำมะกรูด
100 g : 10 cc
1 : 1
ตารางที่ 2 แสดงอัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติที่เหมาะสม
อัตราส่วนปริมาณ ปริมาณมูลไก่ :
ปริมาณใบมะกรูด
|
ประสิทธิภาพในการดับกลิ่นมูลไก่
|
1:1
|
๐
|
2:3
|
๐๐๐
|
2:1
|
๐๐
|
หมายเหตุ ๐๐๐ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่สูง
๐๐
หมายถึง มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่ปานกลาง
๐ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่ต่ำ
กราฟที่ 2 แสดงอัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติที่เหมาะสม
การทดลองที่ 3
ศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติที่สามารถลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น
จากการใช้
ปริมาณน้ำมะกรูด 10 c.c. ต่อ
ปริมาณน้ำมะนาว 10 c.c. ,ปริมาณน้ำมะกรูด 10 c.c. ต่อ ปริมาณน้ำมะนาว 20 c.c. และปริมาณน้ำมะกรูด 20 c.c.
ต่อ ปริมาณน้ำมะนาว 10 c.c. มาผสมกันแล้วน้ำไปฉีดพ่นลงในมูลไก่ปริมาณ
100 กรัม มีผลการทดลองดังนี้
ตารางที่ 3 แสดงการเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดี
อัตราส่วนปริมาณ น้ำใบมะกรูด : น้ำมะนาว
|
ประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่
|
1 : 1
|
๐๐
|
1 : 2
|
๐
|
2 : 1
|
๐๐๐
|
หมายเหตุ ๐๐๐ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่สูง
๐๐
หมายถึง มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่ปานกลาง
๐ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่ต่ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น