บทที่ 3

บทที่ 3
วิธีการดำเนินการศึกษา

สถานที่และระยะเวลา
                โครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง “การดับกลิ่นมูลไก่ด้วยสารธรรมชาติ” ได้ดำเนินการศึกษา ณ บ้านเลขที่ 90-92 ถ. เทศบาล 1 อ. สองพี่น้อง ต. สองพี่น้อง จ. สุพรรณบุรี เป็นเวลา 9 วัน

วัสดุอุปกรณ์
       1.             ตะไคร้
       2.             มะนาว
       3.             ใบมะกรูด
       4.             กระดาษลิตมัส
       5.             ขวดโหลแก้ว
       6.             แอลกอฮอล์
       7.             มูลไก่
       8.             เข็มฉีดยา
       9.             ถุงร้อน
     10.             ยางรัดของ

ตอนที่ 1 การทดลอง แบ่งออกเป็น 3 การทดลอง ดังนี้
                การทดลองที่ 1 ศึกษาชนิดของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดี
                การทดลองที่ 2 ศึกษาอัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติที่เหมาะสม
                การทดลองที่ 3 ศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติที่สามารถลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น

การทดลองที่ 1 ศึกษาชนิดของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดี

จุดมุ่งหมายของการศึกษา
                เพื่อศึกษาชนิดของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดี
สมมติฐาน
                ชนิดของสารธรรมชาติต่างกันมีผลต่อความสามารถในการลดกลิ่นมูลไก่ได้ต่างกัน
ตัวแปร

                ตัวแปรต้น            ชนิดของสารธรรมชาติ
                ตัวแปรตาม           ความสามารถในการลดกลิ่นมูลไก่
                ตัวแปรควบคุม    ปริมาณสารธรรมชาติ, ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลอง, ปริมาณมูลไก่, สถานที่

วิธีการทดลอง
                1. นำตะไคร้ และใบมะกรูด มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สมุนไพรออกกลิ่นได้เร็วกว่าการที่ต้มโดยไม่หั่น
                2. นำตะไคร้ และใบมะกรูดที่หั่นแล้ว มาต้มในแอลกอฮอล์
                3. นำตะไคร้ และใบมะกรูดที่ต้มแล้วมากรองนำกากออก จะได้น้ำตะไคร้ และน้ำมะกรูด
                4. นำมะนาวมาคั้นเอาแต่น้ำ จะได้น้ำมะนาว
                5. เตรียมมูลไก่ใส่ในขวดโหล 3 ขวด โดยใส่มูลไก่ขวดละ 100 กรัม สังเกต และบันทึกผล
                6. นำน้ำตะไคร้ฉีดพ่นลงในขวดโหลขวดที่ 1 และติดป้ายกำกับไว้ว่า น้ำตะไคร้ ทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
                7. นำน้ำมะกรูดฉีดพ่นลงในขวดโหลขวดที่ 2 และติดป้ายกำกับไว้ว่า น้ำมะกรูด ทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
                8. นำน้ำมะนาวฉีดพ่นลงในขวดโหลขวดที่ 3 และติดป้ายกำกับไว้ว่า น้ำมะนาว ทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
                9. นำกระดาษลิตมัสจุ่มลงในน้ำตะไคร้ น้ำมะกรูด และน้ำมะนาว เพื่อวัดค่า pH ของสารธรรมชาติที่นำมาใช้ในการทดลอง สังเกต และบันทึกผล

การทดลองที่ 2 ศึกษาอัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติที่เหมาะสม

จุดมุ่งหมายของการศึกษา
เพื่อศึกษาอัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติที่เหมาะสม
สมมติฐาน
                อัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติมีผลต่อประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่

ตัวแปร
                ตัวแปรต้น            อัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติ
                ตัวแปรตาม           ประสิทธิภาพในการลดกลิ่นมูลไก่
                ตัวแปรควบคุม    ระยะเวลาในการทดลอง, สถานที่

วิธีการทดลอง
                1. นำปริมาณมูลไก่ และน้ำมะกรูดในอัตราส่วน 1:1 ใส่ในขวดโหล และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
                2. นำปริมาณมูลไก่ และน้ำมะกรูดในอัตราส่วน 2:3 ใส่ในขวดโหล และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
                3. นำปริมาณมูลไก่ และน้ำมะกรูดในอัตราส่วน 2:1 ใส่ในขวดโหล และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
                ***หมายเหตุ อัตราส่วน ปริมาณมูลไก่ ต่อ ปริมาณน้ำมะกรูด
                       = 100 กรัม : 10 c.c.
                             =             1 : 1

การทดลองที่ 3 ศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติที่สามารถลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น

จุดมุ่งหมายของการศึกษา
                เพื่อศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติที่สามารถลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น
สมมติฐาน
                ประสิทธิภาพของสารธรรมชาติ มีผลต่อความสามารถในการลดกลิ่นมูลไก่

ตัวแปร
                ตัวแปรต้น            อัตราส่วนของปริมาณน้ำมะกรูดต่อปริมาณน้ำมะนาว
                ตัวแปรตาม           ความสามารถในการลดกลิ่นมูลไก่
                ตัวแปรควบคุม    ปริมาณมูลไก่, ระยะเวลาในการทดลอง, สถานที่

วิธีการทดลอง
1. นำน้ำมะกรูด ผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 1:1 ใส่ในขวดโหลที่มีมูลไก่ 100 กรัม และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
              2. นำน้ำมะกรูด ผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 2:1 ใส่ในขวดโหลที่มีมูลไก่ 100 กรัม และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
              3. นำน้ำมะกรูด ผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 1:2 ใส่ในขวดโหลที่มีมูลไก่ 100 กรัม และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล

ตอนที่ 2 เผยแพร่ประโยชน์ของสารธรรมชาติที่สามารถดับกลิ่นมูลไก่ได้  ให้แก่ครู นักเรียน และชุมชน ตลอดจนภารโรง และฟาร์มต่างๆ
                วิธีดำเนินการ
1.     ครูที่ปรึกษาและคณะผู้จัดทำ ประชุมวางแผนดำเนินการเผยแพร่ความรู้ พร้อมสาธิตให้กับ ครู ภารโรง ผู้ปกครอง และฟาร์มต่างๆ
2.     คณะผู้จัดทำดำเนินการแจกสารธรรมชาติให้แก่ผู้ปกครอง ครู ภารโรง และฟาร์มต่างๆไปทดลองใช้
3.     คณะผู้จัดทำแจกใบแสดงความคิดเห็นให้กับครู ผู้ปกครอง ภารโรง และฟาร์มต่างๆ หลังจากนำสารธรรมชาติ ไปทดลองใช้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น