การทดลองที่ 1
ศึกษาชนิดของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดี
ใบมะกรูด ตะไคร้
1.
นำตะไคร้ และใบมะกรูด มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เพื่อให้สมุนไพรออกกลิ่นได้เร็วกว่าการที่ต้มโดยไม่หั่น
ใบมะกรูด ตะไคร้
มะกรูด ตะไคร้
6.
นำน้ำตะไคร้ฉีดพ่นลงในขวดโหลขวดที่ 1 และติดป้ายกำกับไว้ว่า น้ำตะไคร้ ทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน สังเกต
และบันทึกผล
7.
นำน้ำมะกรูดฉีดพ่นลงในขวดโหลขวดที่ 2 และติดป้ายกำกับไว้ว่า น้ำมะกรูด ทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน สังเกต
และบันทึกผล
8. นำน้ำมะนาวฉีดพ่นลงในขวดโหลขวดที่
3 และติดป้ายกำกับไว้ว่า น้ำมะนาว ทิ้งไว้เป็นเวลา
3 วัน สังเกต และบันทึกผล
น้ำตะไคร้ น้ำมะกรูด
9.
นำกระดาษลิตมัสจุ่มลงในน้ำตะไคร้ น้ำมะกรูด และน้ำมะนาว เพื่อวัดค่า pH ของสารธรรมชาติที่นำมาใช้ในการทดลอง
สังเกต และบันทึกผล
การทดลองที่ 2 ศึกษาอัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติที่เหมาะสม
1. นำปริมาณมูลไก่
และน้ำมะกรูดในอัตราส่วน 1:1 ใส่ในขวดโหล และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต
และบันทึกผล
2. นำปริมาณมูลไก่ และน้ำมะกรูดในอัตราส่วน
2:3 ใส่ในขวดโหล และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต
และบันทึกผล
การทดลองที่ 3 ศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติที่สามารถลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น
1. นำน้ำมะกรูด ผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 1:1 ใส่ในขวดโหลที่มีมูลไก่ 100 กรัม
และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
2. นำน้ำมะกรูด
ผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 2:1
ใส่ในขวดโหลที่มีมูลไก่ 100 กรัม และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
3. นำน้ำมะกรูด
ผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 1:2
ใส่ในขวดโหลที่มีมูลไก่ 100 กรัม และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น