ภาคผนวก

การทดลองที่ 1 ศึกษาชนิดของสารธรรมชาติที่ลดกลิ่นมูลไก่ได้ดี
                                                                                ใบมะกรูด                                   ตะไคร้
1. นำตะไคร้ และใบมะกรูด มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สมุนไพรออกกลิ่นได้เร็วกว่าการที่ต้มโดยไม่หั่น
     
                            
                                         ใบมะกรูด                                                                          ตะไคร้
                2. นำตะไคร้ และใบมะกรูดที่หั่นแล้ว มาต้มในแอลกอฮอล์
                                                                           มะกรูด                   ตะไคร้
                3. นำตะไคร้ และใบมะกรูดที่ต้มแล้วมากรองนำกากออก จะได้น้ำตะไคร้ และน้ำมะกรูด

                4. นำมะนาวมาคั้นเอาแต่น้ำ จะได้น้ำมะนาว

                5. เตรียมมูลไก่ใส่ในขวดโหล 3 ขวด โดยใส่มูลไก่ขวดละ 100 กรัม สังเกต และบันทึกผล

                6. นำน้ำตะไคร้ฉีดพ่นลงในขวดโหลขวดที่ 1 และติดป้ายกำกับไว้ว่า น้ำตะไคร้ ทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน สังเกต และบันทึกผล

                7. นำน้ำมะกรูดฉีดพ่นลงในขวดโหลขวดที่ 2 และติดป้ายกำกับไว้ว่า น้ำมะกรูด ทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน สังเกต และบันทึกผล

                8. นำน้ำมะนาวฉีดพ่นลงในขวดโหลขวดที่ 3 และติดป้ายกำกับไว้ว่า น้ำมะนาว ทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
      
                                           น้ำตะไคร้                                                                             น้ำมะกรูด

น้ำมะนาว
                9. นำกระดาษลิตมัสจุ่มลงในน้ำตะไคร้ น้ำมะกรูด และน้ำมะนาว เพื่อวัดค่า pH ของสารธรรมชาติที่นำมาใช้ในการทดลอง สังเกต และบันทึกผล

การทดลองที่ 2 ศึกษาอัตราส่วนของมูลไก่ต่อปริมาณสารธรรมชาติที่เหมาะสม
     
                1. นำปริมาณมูลไก่ และน้ำมะกรูดในอัตราส่วน 1:1 ใส่ในขวดโหล และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
     
                2. นำปริมาณมูลไก่ และน้ำมะกรูดในอัตราส่วน 2:3 ใส่ในขวดโหล และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
     
                3. นำปริมาณมูลไก่ และน้ำมะกรูดในอัตราส่วน 2:1 ใส่ในขวดโหล และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล

การทดลองที่ 3 ศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของสารธรรมชาติที่สามารถลดกลิ่นมูลไก่ได้ดีขึ้น
     
1. นำน้ำมะกรูด ผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 1:1 ใส่ในขวดโหลที่มีมูลไก่ 100 กรัม และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
     
                2. นำน้ำมะกรูด ผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 2:1 ใส่ในขวดโหลที่มีมูลไก่ 100 กรัม และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล
     
                3. นำน้ำมะกรูด ผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วน 1:2 ใส่ในขวดโหลที่มีมูลไก่ 100 กรัม และทิ้งไว้ 3 วัน สังเกต และบันทึกผล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น